XE NÂNG HÀNG BẰNG ĐIỆN (XE NÂNG ĐIỆN)

 1. Xe nâng điện là gì ?

Xe nâng điện là thiết bị có chức năng di chuyển và nâng/hạ hàng hóa mà nguồn nhiên liệu cung cấp năng lượng cho xe hoạt động là bình điện.

 1. Cấu tạo của xe nâng điện

Về cấu tạo xe nâng điện có thể được phân ra thành 04 phần như sau:

Bình điện: bình điện nằm trong khung xe nâng hàng, bình điện được tạo thành từ nhiều hộc (cell), mỗi cell có điện áp 2V. Bình điện dùng cho xe nâng hàng có 02 loại bình khô khô và bình nước. Điện áp của bình điện có 04 loại 24V, 36V, 48V, 72V, tùy theo mỗi loại xe và thiết kế khác nhau sẽ có các bình điện có công suất khác nhau tương ứng như 200Ah, 400Ah, 560Ah, 700Ah…

Công suất của các loại bình điện dùng cho xe nâng thường có các ký hiệu như 24V – 250Ah, 48V – 565Ah, 48V – 700Ah…

   Bộ nạp điện cho bình điện (máy sạc): Dùng để sạc điện vào bình điện, tương ứng với mỗi công suất bình điện khác nhau sẽ có những loại máy sạc phù hợp để sạc điện vào bình điện dùng cho xe nâng hàng.

Ž   Khung nâng (trụ nâng): nằm ở phần trước của xe nâng điện, trên khung nâng có gắn 02 càng nâng hoặc các phụ kiện khác để nâng/hạ hàng hóa. Chức năng của khung nâng giống như một cái thang để dùng nâng/hạ hàng hóa khi người vận hành điều khiển các chức năng thủy lực tác động vào. Có hai loại khung nâng là khung nâng 02 tầng (2 đoạn) và khung nâng 03 tầng (03 đoạn), các loại xe nâng pallet điện không có khung nâng.

   Khung xe: bao gồm các loại mô tơ điện, các loại board mạch điều khiển, hệ thống dây dẫn điện, màn hình điều khiển, thùng chứa dầu thủy lực, ghế ngồi của tài xế, vô lăng, các cần điều khiển chức năng thủy lực, bàn dạp chân ga, bàn đạp thắng, hệ thống đèn còi tín hiệu, bánh xe, khung bảo vệ phía trên tài xế vận hành…

 1. Nguyên lý hoạt động của xe nâng điện

Xe nâng điện hoạt động được do nguồn điện từ bình điện cung cấp (xem tiếp)

 1. Có bao nhiêu loại xe nâng điện ?

Xét về mặt cấu tạo và chức năng và theo cách phân loại của mỗi cá nhân, tổ chức thì xe nâng điện được phân thành những loại như sau:

– Xe nâng pallet điện đi bộ vận hành hoặc có bệ đứng vận hành (xe nâng tầm thấp)

Dùng để vận chuyển hàng hóa ở những nơi chật hẹp, chức năng chính là di chuyển hàng hóa trên mặt sàn kho tại một điểm A đến đặt trên mạt sàn kho tại một điểm B nhất định nào đó theo yêu cầu. Cụ thể là các loại

– Xe nâng điện 03 bánh, 04 bánh ngồi thẳng vận hành (xe nâng điện tầm trung)

Được dùng để vận chuyển hàng hóa lên xe tải, container, di chuyển hàng hóa từ một nơi này đến một nơi khác. Loại xe này có bán kính vòng quay lớn nên không phù hợp làm việc ở những nơi chật hẹp.

– Xe nâng điện reach truck, kiểu đứng thẳng vận hành hay ngồi ngang vận hành (xe nâng điện tầm cao)

Chuyên sử dụng trong các hệ thống kho kệ dùng để lưu trữ hàng hóa, bán kính vòng quay của xe nâng điện dạng này nhỏ nên dễ dàng hoạt động ở những nơi không gian hẹp. Chiều cao nâng tối đa có loại xe này là 12m rất phù hợp với các hệ thống kho kệ.

 1. Xe nâng điện được sử dụng ở đâu ?

Xe nâng điện được sử dụng trong các nhà xưởng, kho chứa hàng hóa, môi trường làm việc không có nhiều bụi. Xe nâng điện hoạt động bằng các mô tơ điện nên không gây ra tiếng ồn. Không giống loại xe nâng sử dụng động cơ đốt trong, xe nâng điện không có khí thải ô nhiễm gây ảnh hưởng đến hàng hóa và người lao động.

Xe nâng điện được sử dụng nhiều trong các ngành dược phẩm, thực phẩm, may mặc, ngành nhựa, các nhà máy lắp ráp ô tô, các kho dịch vụ lưu trữ hàng…

 1. Ưu điểm và nhược điểm của xe nâng điện

Ưu điểm:

Ø   Không có khí thải

Xe nâng điện không tạo ra khí thải trong quá trình hoạt động, xe nâng điện là lựa chọn thân thiện với môi trường so với xe nâng động cơ diesel.

Ø   Chi phí nhiên liệu liệu thấp

Ước tính chi phí nhiên liệu 01 ca làm việc của xe nâng điện bằng khoảng 60% chi phí của xe nâng sử dụng động cơ đốt trong.

Ø   Chi phí kiểm tra và bảo dưỡng thấp

Việc kiểm tra và bảo dưỡng xe nâng điện được thực hiện dễ dàng, chỉ cần thường xuyên kiểm tra và châm nước cất cho bình điện đầy đủ. Bên cạnh đó cũng cần bơm, bôi mỡ bò tại các bạc đạc khung nâng, các điểm dễ bị hao mòn do va chạm cơ khí.

Ø   Tuổi thọ (dòng đời sử dụng)

Do có ít chi tiết cơ khí vận hành hơn các loại xe khác, nên tuổi thọ của xe nâng điện sẽ dài hơn. Ngoài ra, do được sử dụng và vận hành trong môi trường sạch sẽ nên đây cũng là lý do tại sao xe nâng điện có tuổi thọ cáo hơn các loại xe nâng động cơ đốt trong.

Ø   Tiếng ồn

Do xe vận hành bằng các mô tơ điện nên không tạo ra tiếng ồn, phù hợp sử dụng trong nhà kho kín, gần nơi sản xuất.

Nhược điểm:

Ø   Chi phí đầu tư ban đầu cao hơn từ 40% – 50% so với xe nâng  hàng động cơ đốt trong.

Ø   Thời gian nạp nhiên liệu lâu

Khi năng lượng còn lại trong bình điện còn lại khoảng 20% thì cần phải sạc năng lượng cho bình điện. Cần một khoảng thời gian khoảng 08 – 10 giờ để sạc đầy năng lượng cho bình điện. Trong trường hợp xe sử dụng liên tục phải sử dụng thêm bình điện dự phòng.

Ø   Môi trường làm việc phải khô ráo, sạch sẽ

Nếu xe vận hành xe trong môi trường ẩm ướt, khí bụi, hóa chất liên tục sẽ dễ gây hư hỏng hệ thống điện, các board mạch của xe.

Ø   Mặt sàn làm việc bằng phẳng

Mặt bằng làm việc phải bằng phẳng, nếu mặt bằng làm việc có độ dốc cao hoặc gồ ghề xe nâng điện sẽ khó di chuyển qua hoặc không thể di chuyển được.

Ø   Tại trọng bị giới hạn, hiện nay tải trọng tối đa của xe nâng điện chỉ 5 tấn.

Ø   Cần phải bố trí nơi để sạc điện cho bình điện xe nâng

 

CÁC YẾU TỐ QUAN TRỌNG CẦN LƯU Ý KHI LỰA CHỌN MUA XE NÂNG

Xe nâng là phương tiện nâng hạ, và di chuyển hàng hóa không thể thiếu trong các kho xưởng hiện nay. Một chiếc xe nâng tốt, bền bĩ và đáp ứng được nhu cầu là điều mà các doanh nghiệp đều mong muốn, khi cần trang bị chúng.

Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ với các bạn, yếu tố quan trọng chúng ta cần lưu ý, khi lựa chọn mua một chiếc xe nâng nhé!

 1. Loại hàng hóa bạn cần nâng và di chuyển

  Bạn cần phải lưu ý hàng hóa mà bạn cần nâng, được đóng gói theo kiện hay theo từng khối. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn được, loại xe nâng có chiều dài càng xe và miếng đệm xe phù hợp.

 2. Khối lượng hàng hóa cần nâng

  Mỗi loại xe nâng có một tải trọng đặc trưng riêng. Vì thế khi xác định được khối lượng hàng hóa cần nâng là bao nhiêu, bạn sẽ chọn được chiếc xe nâng có tải trọng nâng phù hợp.

  Bạn nên lựa chọn loại xe nâng có tải trọng, lớn hơn yêu cầu một chút, để đảm bảo xe được hoạt động ở tình trạng tải vừa đủ, giúp xe hoạt động bền tốt hơn, tránh trường hợp bị quá tải và an toàn hơn trong quá trình vận hành.

 3. Chiều cao của kệ hàng và chiều cao thực tế trong kho

  Một yếu tố quan trọng nữa bạn cần phải xác định trước khi chọn mua xe nâng, là chiều cao cần dùng của nó là bao nhiêu ?. Để biết được điều này thì bạn cần phải biết chiều cao của kệ hàng, trong kho của bạn là bao nhiêu ?. Thông thường chiều cao của xe nâng là khoảng 3 mét đến 12 mét, nhưng tùy theo loại kệ hàng, mà bạn có thể chọn xe nâng có chiều cao lớn hơn kệ hàng một chút hoặc tương bằng. 

  Ngoài ra bạn cũng cần xác định chiều cao của cửa kho, và trần nhà kho. Kệ hàng có chiều cao từ 6 mét trở lên, thì thường phải dùng xe reach truck (xe nâng điện đứng lái, hoặc xe nâng điện ngồi ngang). Từ 6 mét trở lại, thì có thể sử dụng xe nâng forklift ( xe nâng ngồi lái), hay xe nâng reach truck, tuỳ vào lối đi rộng hay hẹp.

  Từ những yếu tố này bạn sẽ xác định được, loại khung nâng xe cần dùng: cao hoặc thấp, 2 tầng hoặc 3 tầng.

 4. Kích thước pallet hàng hóa

  Kích thước pallet hàng hóa, cũng là một yếu tố mà bạn cần phải quan tâm đến, vì nó sẽ liên quan đến tâm nâng của cả khối hàng bạn cần nâng. Để xác định được chiều dài và độ rộng của càng xe, bạn phải xác định được tải trọng hàng hóa cần nâng và tâm nâng của nó.

 5. Xe nâng hàng có chui vào container không ?

  Xe nâng bạn cần dùng có phải chui vào container, để làm việc hay không?, Nếu có thì bạn phải chọn loại xe nâng có khung nâng chuyên dụng. Loại khung nâng chuyên dụng này, sẽ có 1 xilanh thủy lực ở giữa và 2 xilanh thủy lực hai bên, (hay còn gọi là khung nâng có ty giữa).

  Nguyên tắc hoạt động của loại khung này là khi vận hành, xilanh thủy lực giữa sẽ lên trước, kéo theo 2 càng nâng lên trước khi khung nâng di chuyển, nên xe nâng có thể chui vào container mà không sợ đụng trần. Đối với các loại xe nâng có khung nâng thông thường, thì không thể chui vào container làm việc được.

 6. Kích thước lối đi và không gian của kho hàng

  Kích thước của lối đi trong kho hàng, cũng ảnh hưởng rất lớn đến quyết định chọn xe nâng. Trên thực tế thì chiều rộng của lối đi của xe nâng phụ thuộc vào kích thước của pallet. Trên thị trường có rất nhiều loại xe nâng để bạn lựa chọn cho phù hợp với lối đi trong kho.

  Nếu kho xưởng của bạn có lối đi hẹp, vòng cua gấp thì bạn nên chọn loại xe nâng điện 3 bánh ngồi lái, hoặc xe nâng điện đứng lái. Còn nếu kho xưởng của bạn được thiết kế theo tiêu chuẩn, thì các dòng xe nâng có tải trọng từ 3 tấn trở lại đều có thể vận hành tốt.

 7. Nhiên liệu dùng cho xe nâng

  Về nhiên liệu để vận hành, xe nâng trên thị trường hiện nay có 3 loại: xe nâng chạy bằng dầu dieselxe nâng chạy bằng xăng, gas và xe nâng chạy bằng bình ắc quy điện. Mỗi loại xe sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Bạn cần xem xét đến ưu và nhược điểm, của từng dòng xe để chọn lựa cho doanh nghiệp của mình loại xe nâng phù hợp.

  – Xe nâng chạy bằng xăng, gas hoặc dầu phù hợp với môi trường làm việc ngoài trời nhiều khắc nghiệt. Có thể làm việc liên tục trong nhiều giờ liền, và chi phí cho nhiên liệu sử dụng không cao nhưng lại gây ra nhiều tiếng ồn và khí thải của nó làm ảnh hưởng xấu đến môi trường.

  – Xe nâng chạy bằng bình ắc quy điện: ưu điểm là ít gây tiếng ồn, thân thiện với môi trường nhưng không thể làm việc liên tục trong thời gian dài, do cần phải có thời gian sạc lại bình ắc quy điện.

 8. Môi trường làm việc

  Bạn cũng cần  xem xét lại môi trường làm việc, nơi doanh nghiệp của bạn đang hoạt động. Không gian làm việc kín hay mở, địa hình làm việc bằng phẳng hay gồ ghề, trong nhà hay ngoài trời, rộng hay hẹp…

  Tùy theo điều kiện môi trường, mà mỗi doanh nghiệp chọn cho mình một loại xe nâng hàng phù hợp.

  Chẳng hạn nếu doanh nghiệp của bạn, cần một xe nâng làm việc trong điều kiện nhà kho khép kín, bằng phẳng, khô ráo không ẩm ướt thì xe nâng điện là lựa chọn tốt nhất vì xe này vận hành êm ái và không gây tiếng ồn, không thải ra khói bụi gây ô nhiễm môi trường.

  Nếu bạn cần một xe nâng làm việc với tần suất cao, trong nhiều giờ liền ở ngoài trời  thì xe nâng chạy bằng dầu diesel là lựa chọn tuyệt vời, vì loại xe này có công suất hoạt động nhiều giờ liền không ngừng nghỉ, tuy nhiên lượng khí thải khá cao và khá ồn.

  Còn nếu bạn cần một loại xe nâng hoạt động ở cả môi trường, ngoài trời và trong nhà thì nên chọn loại xe nâng chạy bằng xăng, gas để hạn chế lượng khí thải độc hại, mà vẫn có thể hoạt động với tần suất cao liên tục trong nhiều giờ.

 9. Chi phí đầu tư

  Đây là yếu tố vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp, khi quyết định đầu tư một chiếc xe nâng hàng.

  Thường các doanh nghiệp sẽ cân nhắc xem họ có bao nhiêu tiền, và sẽ tìm một chiếc xe nâng phù hợp với khả năng của mình. Nhưng nếu chỉ tập trung vào giá cả, bạn có thể sẽ mắc phải một số sai lầm.

  Giá cả không phải là yếu tố quyết định, bạn nên cân nhắc đến các thông số kỹ thuật và khả năng đáp ứng công việc của xe trước.

  Tuy nhiên nếu chỉ tập trung vào các thông số kỹ thuật, mà không cân nhắc đến chi phí bỏ ra thì có thể bạn sẽ mắc phải những lãng phí không cần thiết khi mua hàng.

  Do vậy khi quyết định mua một chiếc xe nâng mới, bạn cần phải cân nhắc cả hai yếu tố giá cả và các thông số kỹ thuật đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, để có được sự lựa chọn tốt nhất.

 10. Thương hiệu

  Thương hiệu là yếu tố quan trọng để khách hàng chọn mua một chiếc xe nâng. Với một thương hiệu tốt, bạn sẽ có khả năng có được một sản phẩm tốt với các chính sách hậu mãi tốt, dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp và dễ dàng tìm được phụ tùng thay thế khi cần.

  Chúng tôi liệt kê ở đây 5 thương hiệu xe nâng Nhật Bản uy tín để bạn tham khảo nhé.

  Thứ nhất là xe nâng thương hiệu Komatsu

  Được coi là một ông lớn trong lĩnh vực sản xuất máy móc sản xuất, Komatsu không chỉ sản xuất xe nâng mà còn sản xuất nhiều loại máy móc khác như máy xúc, máy đào, máy ủi…

  Thành lập từ năm 1921, trải qua gần 100 năm hình thành và phát triển, Komatsu đã xây dựng nên 1 thương hiệu uy tín trên toàn cầu.

  Ưu điểm của xe nâng Komatsu là thiết kế chắc chắn với chất lượng tốt, tiết kiệm tối đa nhiên liệu sử dụng, có đủ các loại xe nâng sử dụng nhiên liệu dầu diesel, xăng/gas và điện, đa dạng về hình thức như ngồi lái, đứng lái, xe nâng 3 bánh và 4 bánh, hệ thống phụ tùng được phân phối rộng rãi khắp nơi.

  Nhược điểm của Komatsu chính là giá thành cao!

  Đứng thứ hai cũng là một ông lớn Toyota

  Nổi tiếng trong ngành sản xuất ô tô với công nghệ tiên tiến, sản phẩm xe nâng của Toyota cũng được khách hàng lựa chọn và tin dùng.

  Ưu điểm của xe nâng Toyota là được sử dụng chất liệu tốt, thiết kế nổi bật và công nghệ tiên tiến, động cơ mạnh mẽ, có đủ các các loại xe nâng sử dụng nhiên liệu như dầu, xăng, gas, điện, hình thức đa dạng với xe nâng ngồi lái, đứng lái, 3 bánh và 4 bánh. Giá thành của xe nâng Toyota ở mức tương đối.

  Nhược điểm là tích hợp nhiều công nghệ, nhiều cảm biến, dẫn đến việc thường xuyên bị lỗi.

  Đứng thứ ba là thương hiệu xe nâng Mitsubishi

  Cũng như Komatsu và Toyota, sản phẩm xe nâng của Mitsubishi có thiết kế đẹp và chất lượng tốt và cũng đa dạng về nhiên liệu cũng như hình thức. Giá thành của xe nâng Mitsubishi cũng nằm ở mức tương đối.

  Thứ 4 là xe nâng Nissan

  Điểm nổi bật của xe nâng thương hiệu này là động cơ mạnh mẽ, đặc biệt là xe nâng sử dụng dầu diesel, là lựa chọn không thể bỏ qua cho các doanh nghiệp ưu tiên máy dầu. Chất lượng của xe nâng Nissan ổn định và có thiết kế gọn nhẹ. Nissan cũng có đầy đủ các hình thức xe và hình thức nhiên liệu. Giá thành của xe nâng Nissan cũng ở mức tương đối.

  Thứ năm trong danh sách này là xe nâng TCM

  Đây là tập đoàn sản xuất xe nâng đầu tiên ở Nhật Bản vào năm 1949. TCM ngày nay là nhà sản xuất xe nâng nổi tiếng với sản phẩm chất lượng cao và tiên tiến nhất trên thế giới.

  Sản phẩm xe nâng của TCM có thiết kế gọn gàng và đẹp mắt, sử dụng chất liệu thép cao cấp đảm bảo độ bền và an toàn, hình thức đa dạng. Giá cả của xe nâng TCM khá mềm so với 4 hãng trên.

 11. Chính sách hậu mãi

  Đây cũng là yếu tố chúng ta nên lưu ý, vì một thương hiệu quan tâm nhiều đến chế độ hậu mãi của khách, cũng đồng nghĩa là họ rất quan tâm đến chất lượng sản phẩm của mình.

Một vài chia sẻ trên của chúng tôi, hi vọng sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong việc chọn lựa một chiếc xe nâng mới. Công ty TNHH Xe Nâng Việt Cường của chúng tôi, chuyên cung cấp các loại xe nâng đã qua sử dụng của các thương hiệu lớn như: Toyota, TCM, Nissan, Nichiyu, Komatsu, Shinko, Sumitomo,Linde…

Ngoài ra chúng tôi còn nhận sửa chữa, cung cấp phụ tùng và cho thuê các sản phẩm của các thương hiệu trên. Công ty chúng tôi với đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm, luôn tận tâm với nghề, sẵn sàng tư vấn cho khách. Dịch vụ xe nâng bên công ty chúng tôi kéo dài từ Đà Nẵng, Nha Trang tới Hồ Chí Minh về Cần Thơ và Cà Mau.

Mọi nhu cầu mua bán, sửa chữa, cho thuê xe nâng xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. Công ty TNHH Xe Nâng Việt Cường chúng tôi xin hân hạnh phục vụ quý khách!

Các tìm kiếm liên quan đến xe nâng điện trên google 2020

báo giá xe nâng điện cũ

giá bán xe nâng điện

giá xe nâng điện komatsu

xe nâng điện giá rẻ

giá xe nâng điện đã qua sử dụng

giá xe nâng điện mới

xe nâng điện toyota

xe nâng điện 1 tấn

xe nâng điện 3 tấn

xe nâng điện cũ giá rẻ

xe nâng điện ngồi lái

xe nâng điện đứng lái