Sửa xe nâng là một công việc rất quan trọng, trong thời gian xe nâng ngừng hoạt động do các tình trạng hư hỏng xảy ra, sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới doanh nghiệp.

Để tránh những tình huống xe bị hư hỏng khi đang cần sử dụng xe di chuyển hàng hóa, bạn nên thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng xe nâng hàng thường xuyên để đảm bảo xe nâng luôn làm việc liên tục và an toàn.

Sửa chữa xe nâng điện, bảo trì, thay thế phụ tùng xe nâng

Sửa xe nâng điện, bảo trì xe nâng, thay thế phụ tùng xe nâng điện/dầu/gas

I. SỬA CHỮA XE NÂNG ĐIỆN

sửa chữa xe nâng điện
sua chua xe nang dien

Cho dù doanh nghiệp có đầu tư mua một chiếc xe nâng điện mới hay xe nâng cũ ( xe nâng đã qua sử dụng), hoặc lựa chọn mua xe có thương hiệu nổi tiếng và uy tín như : Toyota, Komatsu, TCM hay Linde, Jungheinrich …vv thì sau một thời gian sử dụng xe nâng vẫn bị trục trặc hư hỏng cần phải được bảo trì, sửa chữa, thay thế phụ tùng.

Chi phí cho sửa chữa thay thế phụ tùng của xe nâng điện phải từ vài triệu cho đến vài chục triệu và thậm chí cả trăm triệu cho một lần sửa chữa. Chi phí sửa xe nâng điện cao hay thấp phụ thuộc tình trạng hư hỏng nặng hay nhẹ và phụ thuộc vào thương hiệu xe và đời xe ( năm sản xuất) cao hay thấp.

Ngoài ra chi phí cho một lần sửa chữa xe nâng điện còn tùy thuộc vào công ty lựa chọn đơn vị dịch vụ mua bán sửa chữa xe nâng. Nếu xe anh/chị đời thấp hoặc hư hỏng nhẹ thì có thể lựa chọn các công ty dịch vụ tuổi đời tuổi nghề nhỏ ít kinh nghiệm để giảm chi phí sửa chữa, còn nếu xe nâng đời cao hư hỏng nặng thì nên chọn đơn vị có uy tín lâu năm sẽ có giá cả cao hơn nhưng bù lại sẽ đảm bảo xe nâng sau khi sửa hoạt động ổn định và ít phát sinh những hư hỏng đáng tiếc không mong muốn. 

Ngoài ra để theo dõi hướng xử lý, bắt bệnh, quy trình sửa chữa xe nâng của các đơn vị dịch vụ, anh/chị cũng nên bổ sung cho mình một ít kiến thức về xe nâng điện mà Cuongboard xin được phép trình bày sơ lược ở dưới đây. 

NHỮNG BIỂU HIỆN THƯỜNG GẶP KHI XE NÂNG ĐIỆN BỊ HƯ HỎNG

  1. Xe nâng đang chạy tự nhiên mất nguồn toàn bộ.

  2. Xe đang hoạt động, tự nhiên không chạy được, không nâng hạ được hoặc bị mất lái.

  3. Sau khi sạc bình điện xong, xe không hoạt động được.

  4. Xe nâng điện đang hoạt động bình thường, tắt khóa đi ăn cơm trưa xong, mở khóa lên màn hình báo bình thường nhưng không hoạt động được.

  5. Xe chạy ở ngoài môi trường khô thì bình thường, nhưng vào kho lạnh thì không hoạt động được. 

  6. Xe chạy hoặc nâng hạ rất chậm, tốc độ chạy khoảng 3km/giờ. Ngoài ra dây motor rất nóng. 

  7. Tay lái nặng một bên, bên còn lại vẫn nhẹ bình thường. 

  8. Xe hoạt động chập chờn, lúc được lúc không, để lâu lâu mở khóa thì chạy được. 

  9. Xe chạy bình thường nhưng khi nâng ép tải mạnh thì mất nguồn. 

Còn rất nhiều biểu hiện tình trạng xe nâng điện lúc bị trục trặc, hư hỏng nhưng không thể liệt kê ra hết ở đây được, do đó khi xe nâng quý khách hàng có bị bất cứ trường hợp nào hãy truy cập vào trang Liên Hệ, nhắn tin cho bên mình, sẽ có bộ phận kỹ thuật gọi điện trực tiếp để tư vấn cho cho quý khách.

Những câu hỏi người sử dụng thường đặt ra khi xe nâng điện bị ngừng hoạt động:

 • Kì vậy, có ai phá không, xe mới vừa chạy được mà giờ không chạy được ?
 • Xe mới mua chạy được có mấy ngày đã chết rồi, là sao ?
 • Xe mua vừa hết bảo hành là bị hư rồi, xe gì tệ quá vậy ?
 • Xe gì mà hư hoài vậy ? Tìm thợ nào sửa chữa giỏi khác đi

Những câu thường hỏi khi tiếp nhận cuộc gọi từ khách hàng:

 • Xe bên anh/chị hiệu gì ? Đời mấy ?
 • Màn hình hiển thị lỗi gì ? Tình trạng xe thế nào ?
 • Tình trạng xe: chạy được không ? nâng hạ được không ? tay lái nhẹ không ?
 • Chụp hình xe gửi qua zalo được không ?
so do xe nang dien
sơ đồ xe nâng điện
sodoxenangdien

Sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe nâng điện

CÁC THÀNH PHẦN QUAN TRỌNG CỦA MỘT CHIẾC XE NÂNG ĐIỆN

Trong một chiếc xe nâng điện có 4 phần quan trọng nhất :

  1. Bộ phận chạy 

  2. Bộ phận nâng hạ

  3. Bộ phận lái

  4. Bộ phận cung cấp năng lượng (bình điện) 

1. Bộ phận chạy bao gồm :

  • Motor điện DC hoặc AC, motor này được thiết kế để chạy 2 chiều, rotor quay thuận chiều kim đồng hồ và quay ngược chiều kim đồng hồ. 
  • Board mạch điện để điều khiển tốc độ quay nhanh hay chậm của motor chạy.
  • Hệ thống bánh xe và bộ phận dẫn động từ motor đến bánh xe.
  • Ngoài ra còn có các hệ thống an toàn để xe nâng hoạt động trong điều kiện tốt nhất có thể. 

2. Bộ phận nâng hạ bao gồm :

  • Motor điện (động cơ điện) hoạt động ở nguồn điện DC hoặc nguồn điện AC, motor này có thiết kế tương tự như motor chạy nhưng chỉ cho phép quay thuận chiều kim đồng hồ, nếu quay ngược bơm thủy lực sẽ không bơm được nhớt thủy lực và có thể cháy bơm. 
  • Board mạch điều khiển tốc độ quay của motor và hệ thống van khóa để điều tiết lưu lượng nhớt thủy lực. 
  • Hệ thống bơm nhớt thủy lực: đầu bơm, khung nâng và ty nâng, ống dầu, càng nâng để nâng hàng hóa từ nơi này đến nơi khác, từ trên cao xuống và từ dưới lên. 

3. Bộ phận lái bao gồm :

Đối với dòng xe Châu Á và đặc biệt là là các thương hiệu xe nâng điện của Nhật Bản, thì 90% động cơ trợ lực lái là motor DC, dùng nam châm vĩnh cửu ở phần stator. Ngày nay có một số dòng xe bộ phận trợ lực lái được tích hợp chung với bộ phận nâng hạ cho các xe trợ lực nhớt, động cơ này đa phần sử dụng motor AC.

4. Bộ phận cung cấp năng lượng (bình điện) :

Bộ phận này bao gồm:

  • Bình điện có điện áp từ : 24V, 36V, 48V, 72V, 96V, 120V, dung lượng lưu trữ từ 201Ah/5hr trở lên
  • Máy sạc bình điện: là một biến áp chuyển điện áp từ 380V hoặc 220V xuống 24V – 120V, cùng với bộ chỉnh lưu chuyển dòng điện xoay chiều AC thành dòng điện một chiều DC, ngoài ra còn có thêm board điều khiển tự động tắt khi bình điện đã nạp đầy.

SỬA BÌNH ẮC QUY XE NÂNG  –  SỬA CHỮA BÌNH ĐIỆN XE NÂNG ĐIỆN

Ắc quy (bình điện) là gì ?

Bình điện là một nguồn điện thứ cấp, hoạt động dựa trên quá trình biến đổi hóa năng thành điện năng, nó tích trữ điện năng và cung cấp điện cho các thiết bị điện. Người dùng có thể sử dụng máy nạp ắc quy (máy sạc bình) tái nạp điện vào ắc quy sau mỗi lần sử dụng để ắc quy được dùng nhiều lần trước khi thay thế. Trong thực tế, ắc quy còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: acquy, bình accu, bình ắc quy, bình điện, ắc quy tích điện.

Cấu tạo cơ bản của một bình ắc quy gồm các bộ phận:
  • Bên trong một bình điện thường được chia thành các ngăn nhỏ, mỗi ngăn có điện áp 2V, gồm các bản cực âm và bản cực dương. Bản cực âm và bản cực dương có tấm chắn ngăn cách (tấm cách điện), giữa 2 bản cực được đổ đầy bằng chất điện phân và các cực âm hoặc cực dương được nối với nhau bằng thanh nối.

  • Bên ngoài ắc quy được bao bọc bằng vỏ bọc hay còn gọi là vỏ bình, phía trên có các cọc bình dùng để nối ắc quy với tải ngoài hoặc nối các ắc quy lại với nhau. Ngoài ra, đối với các ắc quy hở, phía trên bình sẽ có thêm nút thông hơi để giúp thoát khí trong bình ra môi trường bên ngoài.

Nguyên lý hoạt động của ắc quy diễn ra theo 2 quá trình dựa trên các phản ứng hóa học tại cực dương và cực âm của bình điện:
  • Khi có dòng điện DC được nạp vào bình ắc quy: Sẽ xảy ra quá trình nạp điện.

  • Khi có thiết bị tiêu thụ điện nối vào bình điện: Xảy ra quá trình phóng điện.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ắc quy chì : xem thêm

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ắc quy chì dùng trong xe nâng điện

Bình điện xe nâng điện gồm rất nhiều bình nhỏ ( hộc bình ) mắc nối tiếp với nhau.

Các thành phần chính của một hộc bình gồm : Bản cực dương (+), bản cực âm (-), phao thăm dung dịch, tấm ngăn giữa các bản cực và vỏ bình. 

  • Một bản cực âm và một bản cực dương cách điện với nhau trong dung dịch axit sunfuric ( H2SO4 ) loãng sẽ có điện áp 2V. Để tăng khả năng tích trữ điện (Ah/) người ta tăng diện tích 2 bản cực âm dương và mắc nối tiếp nhiều bản cực âm và dương xen kẽ cách điện nhau.
  • Vỏ bình là nơi chứa dung dịch điện phân gồm: H2SO4  và H2O với nồng độ 1,25 – 1,27 (g/cm3) 
  • Phao thăm dung dịch: Dùng để kiểm tra lượng dung dịch điện phân trong bình còn hay hết.
  • Tấm ngăn các bản cực nhằm không cho các bản cực chạm vào nhau.
Cấu tạo ắc quy xe nâng điện
Cấu tạo ắc quy xe nâng điện
Bản cực dương :
  Có thành phần hóa học chính là PbO2 ( ô xít chì )

 Cấu tạo :

 – Gồm nhiều ống hình trụ (bằng sợi thủy tinh) liên kết với nhau trên một mặt phẳng, bên trong là bột chì PbO2

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC THÀNH PHẦN TRONG XE NÂNG ĐIỆN

  1. Nguyên lý hoạt động và cấu tạo motor điện (động cơ điện): xem tiếp
  2.  Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ vi sai: xem tiếp
  3. Nguyên lý hoạt động cơ bản của các loại bơm thủy lực: xem tiếp
  4. Mạch điều khiển – vi xử lý, vi điều khiển: xem tiếp

II. BẢO TRÌ, BẢO DƯỠNG XE NÂNG

Bao tri xe nang dien
Bao tri xe nang dien

Các bạn thân mến!

“Xe nâng hàng” chắc hẳn đã không còn là thuật ngữ quá xa lạ với các bạn. Trong những năm gần đây xe nâng hàng đã trở nên rất thông dụng ở nước ta và trở thành phương tiện nâng hạ hàng hóa không thể thiếu trong các nhà máy, kho xưởng…  Chúng tôi vui biết bao nếu biết rằng bạn đang sở hữu một chiếc xe nâng hàng tốt giúp cho việc vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp bạn được thuận lợi hơn và vì thế lợi nhuận kinh doanh của bạn cũng cao hơn.

Nhưng bạn ạ, xe nâng cũng giống như nhiều phương tiện vận chuyển khác, muốn xe hoạt động tốt và tuổi thọ bền lâu thì chúng ta phải quan tâm đến việc bảo dưỡng xe. Việc bảo dưỡng xe nâng đúng cách và đúng thời hạn quy định sẽ giúp nâng cao tuổi thọ cho xe và các thiết bị phụ tùng xe. Chúng ta nên bảo dưỡng xe thường xuyên và xuyên suốt quá trình sử dụng xe, không nên đợi đến lúc xe có sự cố hư hỏng mới quan tâm đến vấn đề bảo dưỡng thì hiệu quả sẽ không cao.

Bất kỳ một hãng xe nâng nào cũng đềucung cấp cho khách hàng chu kỳ bảo trì và bảo dưỡng xe để bảo đảm cho xe được vận hành trong trạng thái tốt nhất. Vì sao họ phải làm như vậy?Bởi vì cho dù bạn có mua một chiếc xe nâng tốt và đắt tiền cỡ nào đi nữa, nhưng nếu bạn không quan tâm đến nó đúng cách, thì nó cũng sẽ mau chóng hư hỏng và xuống cấp mà thôi.

Nói như vậy thì chúng ta cần phải bảo dưỡng xe nâng như thế nào để đạt hiệu quả tốt?

Như tôi đã nói ở trên, mỗi hãng xe nâng đều có một biểu đồ bảo dưỡng xe riêng của hãng. Trong phạm vi hạn hẹp của một bài viết, chúng tôi sẽ trình bày ở đây những quy trình bảo dưỡng chung của các dòng xe nâng chạy bằng dầu/xăng/gas và xe nâng điện các bạn nhé!

Quy trình bảo dưỡng xe nâng chạy bằng dầu/xăng/gas:

Đặc tính chung của loại xe nâng này là làm việc liên tục cả ngày với tần suất cao, ở nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt khác nhau. Vì thế mà việc bảo dưỡng định kỳ cho xe nâng chạy bằng dầu là hết sức quan trọng để giúp cho tuổi thọ của xe được dài lâu.

Bảo quản xe nâng chạy bằng dầu:

Đối với việc bảo quản xe thì mỗi ngày, sau khi xe được sử dụng xong, bạn nên đậu xe vào vị trí thoáng mát, cao ráo, tránh để xe bị ướt hoặc ngâm nước quá lâu.

Trước khi rời khỏi xe, nên kiểm tra thắng xe đã ở chế độ an toàn chưa và càng nâng xe ở vị trí đúng là hướng thẳng xuống mặt đất.

Giải phóng áp lực còn lại trong ống xi lanh bằng cách di chuyền cần nâng và đòn bẩy xe.

Nếu xe của bạn không sử dụng thường xuyên thì bạn nên có mái che riêng cho xe. Tránh để xe bị ướt mưa hoặc phơi nắng dài ngày.

Kiểm tra xem đã được ngắt kết nối pin an toàn chưa, phòng trường hợp xe phóng điện bạn nhé!

Nên thường xuyên tra dầu mỡ vào các trục khớp của xe, tránh để bị khô.

Nên khởi động, vận hành xe ít nhất mỗi tuần một lần dù bạn không sử dụng để tránh xe bị trì.

Cách bảo dưỡng xe nâng chạy bằng dầu:

Các bạn lưu ý làm vệ sinh, thay nhớt xe khi xe chạy đủ thời gian sau đây nhé:

– Sau 70 giờ: bạn cần làm vệ sinh bộ phận lọc gió.

– Sau 170 giờ chạy liên tục: nên thay nhớt xe, sau 2 lần thay nhớt thì bạn nên thay lọc nhớt.

– Sau 1000 giờ: nên cho thay lọc dầu.

– Sau 2000 giờ: cần kiểm tra nhớt thủy lực, nếu đổi màu đen thì nên thay. Sau 2000 giờ thì nên thay nhớt hộp số luôn bạn nha.

Ngoài ra mỗi ngày, trước khi vận hành xe, bạn cần kiểm tra lại nhớt máy, nước ở két nước, dầu thắng, hệ thống thắng, đèn, kèn, nhớt thủy lực, xích nâng….để đảm bảo mọi thứ đều ở trạng thái tốt nhất và an toàn nhất.

Quy trình bảo trì xe nâng điện:

Chúng tôi cung cấp cho các bạn quy trình bảo trì xe nâng điện của Xe nâng Việt Cường chúng tôi nhé.

– Trước tiên là chúng tôi sẽ kiểm trabình điện của xe nâng: kiểm tra mực nước cất trong bình, nồng độ axit cũng như lượng axit còn lại. Sau đó làm vệ sinh xe và châm nước cất nếucần.

– Bước thứ hai là kiểm tra hệ thống sạc điện và bộ sạc điện của xe: chúng tôi sẽ làm vệ sinh máy sạc, kiểm tra lại hệ thống dây điện và các jack sạc 3 pha.

– Bước thứ ba là kiểm tra hệ thống an toàn của xe bao gồm hệ thống điện và hệ thống phanh, kính chiếu hậu:chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu, dây điện,kèn báo, kèn chạy tiến lùi. Kiểm tra hệ thống phanh để đảm bảo an toàn khi xe vận hành.

– Bước thứ tư là kiểm tra hệ thống chạy: kiểm tra lại than motor nếu là than motor DC và các bánh xe xem có ở trạng thái hoạt động tốt không? Vô dầu cho các bạc đạn bánh xe.. Kiểm tra lại hệ thống cân bằng của xe nâng điện.

– Bước thứ năm là kiểm tra hệ thống nâng hạ: ở bước này chúng ta cũng kiểm tra than motor nếu là than motor DC, kiểm tra lại hệ thống thủy lực của xe bao gồm phốt ben, bộ điều khiển ben, bơm ben, dầu ben, kiểm tra tình trạng của khung nâng, vô dầu mỡ cho các khung trượt bạc đạn của khung nâng và dây xích nâng.

– Bước thứ sáu là chúng tôi kiểm tra hệ thống lái: kiểm tra than motor lái và vô mỡ bò cho các bánh nhông, xích nhông.

– Bước thứ bảy là kiểm tra hệ thống điều khiển: bao gồm làm vệ sinh board mạch, kiểm tra hệ thống dây điện,nhất là hệ thống dây động lực.

Chúng tôi vừa cung cấp cho các bạn thông tin về quy trình bảo dưỡng các loại xe nâng.

Có nhu cầu về bảo dưỡng xe nâng, đặc biệt là xe nâng điện xin hãy liên hệ với chúng tôi:

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Cườngchúng tôi chuyên cung cấp các loại xe đã qua sử dụng của các thương hiệu lớn như: Toyota, TCM, Nissan, Nichiyu, Komatsu, Shinko, Sumitomo,Linde….

Ngoài ra chúng tôi còn nhận sửa chữa,bảo dưỡng, cung cấp phụ tùng và cho thuê các sản phẩm của các thương hiệu trên. Công ty chúng tôi với đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm,luôn tận tâm với nghề,sẵn sàng tư vấn cho khách.

Dịch vụ cho thuê xe nâng của công ty chúng tôi trải dài từ Đà Nẵng, Nha Trang tới Thành phố Hồ Chí Minh về Cần Thơ, Cà Mau….

Mọi nhu cầu mua bán, sửa chữa, cho thuê xe nâng xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. Công ty TNHH Xe Nâng Việt Cường chúng tôi xin hân hạnh phục vụ quý khách!

III. THAY THẾ PHỤ TÙNG XE NÂNG ĐIỆN

Những câu hỏi thường được tìm kiếm trên google 2020:

Mã lỗi xe nâng tcm

Mã lỗi xe nâng điện komatsu

Sự cố xe nâng điện 

Sửa xe nâng quận 12

sửa xe nâng quận 9

sửa xe nâng vũng tàu

sửa xe nâng cần thơ

sửa xe nâng tay tại bắc ninh

sửa xe nâng tay tại đà nẵng

Sua xe nang dau

 

Sửa chữa xe nâng tay cao

Đèn báo lỗi xe nâng tcm

Đèn báo lỗi xe nâng 

Sửa chữa xe nâng tại Bắc Ninh 

Sơ đồ hệ thống điện xe nâng tcm

Sơ đồ hệ thống thủy lực xe nâng 

Sơ đồ hệ thống điện xe nâng 

Sơ đồ mạch điện xe nâng 

Xe nâng điện sạc không vào 

Xe nâng không đề được 

Xe nâng không tiến lùi được 

Bảng mã lỗi xe nâng điện tcm 

Bảng mã lỗi xe nâng điện Toyota 

Bảng mã lỗi xe nâng Toyota 

Bảng mã lỗi xe nâng điện komatsu 

Bảng mã lỗi xe nâng điện sumitomo

Các lỗi xe nâng điện 

Các lỗi xe nâng điện komatsu

Cách sửa xe nâng điện 

Các lỗi thường gặp ở xe nâng 

Xe nâng điện báo lỗi 

Tài liệu sửa chữa xe nâng 

#suaxenangdien #suachuaxenangdien #suaxenangdau #suachuaxenangdau #suaxenang #suachuaxenang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *